Hội thảo Đào tạo chuyên sâu về IFRS và IAS do Bộ Tài chính tổ chức

Từ ngày 5-7/9/2017 và 27-29/9/2017, tại trụ sở Bộ Tài chính 28 Trần Hưng Đạo, Bộ Tài chính đã phối hợp với Hiệp hội Kế toán viên công chứng Anh tổ chức hội thảo Đào tạo chuyên sâu về chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS), chuẩn mực kế toán quốc tế (IAS). Tham dự hội thảo có đại diện các đơn vị trong Bộ, các kiểm toán viên, hiệp hội kế toán, kiểm toán và các nhà khoa học từ các trường đại học, học viện trên cả nước.
Tại Hội thảo, ông Vũ Đức Chính – Cục trưởng Cục chế độ kế toán và kiểm toán đã trình bày mục tiêu của khóa đào tạo như mục tiêu giúp Ban soạn thảo Đề án Chuẩn mực kế toán quốc tế xác định được nguyên tắc, cách thức áp dụng IFRS vào Việt Nam; các đạo lý, nguyên tắc, phạm vi áp dụng của một số chuẩn mực kế toán quốc tế… Các kiến thức này sẽ giúp Ban soạn thảo xây dựng các Thông tư quy định về chuẩn mực kế toán, chuẩn mực báo cáo tài chính Việt Nam sau nay.

Trong các ngày hội thảo tập huấn, các chuyên gia quốc tế, Việt Nam đã cung cấp những nội dung kinh nghiệm quốc tế về phương pháp áp dụng IFRS và phân nhóm đối tượng áp dụng (bắt buộc, được lựa chọn, không áp dụng); Điểm khác biệt chính giữa IFRS và VAS, chính sách thuế, cơ chế tài chính Việt Nam và giải pháp tránh xung đột khi áp dụng chính sách đối với doanh nghiệp nói chung; Điểm khác biệt của chuẩn mực đối với các doanh nghiệp ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, doanh nghiệp nhà nước.
Ngoài những kiến thức chung về chuẩn mực, các chuyên gia trong và ngoài nước cũng đã giới thiệu nội dung chính của một số chuẩn mực như IFRS 16 – Thuê tài sản, IFRS 1 – Lần đầu tiên áp dụng các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế, Chuẩn mực chung….
Hội thảo đã được nghe nhiều ý kiến trao đổi từ các đại biểu, các thanh viên Ban soạn thảo Đề án áp dụng chuẩn mực kế toán ở Việt Nam. Nhiều ý kiến hỏi đáp về việc áp dụng giá trị hợp lý, cách xử lý các vấn đề khác nhau giữa chính sách thuế, tài chính, kế toán.