Hội thảo khoa Kế toán - Kiểm toán 2022

Ngày 21/10/2022 Khoa Kế toán – Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế  - Luật, ĐHQG-HCM (UEL) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu – Đào tạo lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán trong xu thế Quốc tế hóa” với sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học, các doanh nghiệp, giảng viên, sinh viên trong và ngoài Trường.

Tham dự hội thảo có sự tham dự của: TS Nguyễn Trí Tri - Trường Đại học Roehampton (Vương Quốc Anh); CPA Nguyễn Trung Hòa - Giám đốc Tài chính, IQVIA Việt Nam; ACA Đinh Tiên Hoàng - Trưởng phòng Kiểm toán, BDO Việt Nam, đại diện ICAEW. Về phía UEL có: PGS.TS Huỳnh Thị Thúy Giang - Phó Hiệu trưởng Trường; TS Hồ Xuân Thủy - Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán, ThS Nguyễn Chí Hiếu - Phó trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán, TS Phạm Quốc Thuần - Trưởng Bộ môn Kế toán; cùng các khách mời, giảng viên, sinh viên trong và ngoài trường cùng tham dự.

Phát biểu khai mạc của PGS. TS Huỳnh Thị Thúy Giang - Phó Hiệu trưởng UEL

Phát biểu khai mạc tại hội thảo: PGS.TS Huỳnh Thị Thúy Giang nhấn mạnh trong những năm qua ngành kế toán, kiểm toán của Việt Nam đã đạt được một số thành tựu tích cực theo hướng hội nhập quốc tế. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được vẫn còn nhiều vấn đề phải nghiên cứu sâu hơn đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo kế toán, kiểm toán chuẩn bị cho nguồn nhân lực thích ứng tốt nhất với sự thay đổi của công nghệ và đáp ứng nhu cầu về xu thế quốc tế hóa. Vì vậy hội thảo ngày hôm nay là một cơ hội để các chuyên gia và các nhà khoa học cùng nhau chia sẻ kiến thức, những kinh nghiệm về những vấn đề cấp thiết trong lĩnh vực kế toán kiểm toán hiện nay. Mục tiêu của hội thảo lần này hướng đến 3 nội dung chính:

• Thứ nhất: Các vấn đề liên quan đến kế toán kiểm toán dưới tác động của lộ trình áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế và ảnh hưởng tác động của công nghệ;
  • Thứ hai: Xu hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán nhằm tạo cơ hội cập nhật, trao đổi, tăng tính kết nối của các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này;
  • Thứ ba: Đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo về kế toán, kiểm toán chuẩn bị cho nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán chất lượng cao đáp ứng nhu cầu mới của thị trường lao động.

TS Hồ Xuân Thủy, Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán điều hành hội thảo

ThS Nguyễn Trí Hiếu - Phó Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán phát biểu tại hội thảo

TS Hồ Xuân Thủy cho rằng: Hơn bao giờ hết, việc tích hợp chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế trong chương trình đào tạo của các trường đại học Việt Nam là một nhu cầu cấp bách. Hội thảo với chủ đề :"Nghiên cứu – đào tạo lĩnh vực kế toán, kiểm toán trong xu thế quốc tế hóa" được Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM và Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đồng tổ chức nhằm trao đổi, cung cấp thêm các luận chứng khoa học giúp đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán trong bối cảnh nhiều cơ hội và thách thức như hiện nay.

Hình ảnh các bạn sinh viên tham dự hội thảo

Các phiên thảo luận của hội thảo đã diễn ra sôi nổi với 04 bài tham luận xoay quanh 02 phần nội dung chính:

Phần 1: Nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán: phần này bao gồm các bài viết có liên quan đến thực trạng và yêu cầu đào tạo kế toán, kiểm toán trong bối cảnh hội tụ quốc tế về kế toán; tích hợp chứng chỉ quốc tế về kế toán và kiểm toán trong đào tạo kế toán, kiểm toán; các kiến thức và kỹ năng cần trang bị cho người học kế toán, kiểm toán trong bối cảnh phát triển công nghệ và áp lực công việc kế toán kiểm toán; xu hướng nghiên cứu về kế toán và kiểm toán hiện nay,… Phần nội dung này được kỳ vọng sẽ cung cấp căn cứ và luận chứng để đề xuất các kiến nghị đối với các cơ sở đào tạo về kế toán và kiểm toán nhằm hướng đến việc cung cấp nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán có chất lượng cũng như cập nhật xu hướng nghiên cứu về kế toán và kiểm toán hiện nay.

Phần 2: Các chủ đề còn lại trong lĩnh vực kế toán kiểm toán: phần này bao gồm các bài viết có liên quan đến thực trạng hội tụ kế toán quốc tế của kế toán Việt Nam hiện nay; các kỹ thuật, công cụ kế toán và kiểm toán trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin; tác động của Covid – 19 đến kế toán, kiểm toán,… Phần nội dung này được kỳ vọng sẽ cung cấp căn cứ và luận chứng để đề xuất các các giải pháp trong việc ban hành cách chính sách, chiến lược phát triển liên quan đến nghề nghiệp kế toán, kiểm toán.

TS Nguyễn Trí Tri trình bày tham luận trực tuyến từ Vương Quốc Anh

Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Phát biểu bế mạc chương trình, TS. Hồ Xuân Thủy thay mặt ban tổ chức cảm ơn sự hỗ trợ của lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM; sự đồng hành của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW); Sự hỗ trợ từ phía các công ty kiểm toán và sự tham gia viết bài, tham dự của các đồng nghiệp đến từ các đơn vị: Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM, Trường Đại học Tài chính – Marketing, Trường Đại học Mở TP. HCM, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn, Trường Đại học Tài chính - Kế toán, Trường Đại học Thủ Dầu Một, Trường Đại học Tiền Giang, Trường Đại học Roehampton (Vương Quốc Anh), Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Vương Phát, Công ty IQVIA Việt Nam, Công ty TNHH Grant Thornton (Việt Nam), Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW).

Các nhà khoa học, doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên chụp lưu niệm

Tin và hình ảnh: Phòng Truyền thông