Chương trình “Hành trang Tân Sinh Viên” Năm học 2014 - 2015

Chương trình “Hành trang Tân Sinh Viên”

Năm học 2014 - 2015

__

I. THỜI GIAN - ĐỊA ĐIỂM - THÀNH PHẦN THAM DỰ:

1. Thời gian: 13h30, ngày 13 tháng 09 năm 2014.

2. Địa điểm: Phòng A708, trường Đại học Kinh tế - Luật, KP3, Phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức.

3. Thành phần tham dự:

- Thạc sĩ Nguyễn Chí Hiếu – Bí thư Chi Đoàn Giảng viên khoa Kế toán - Kiểm toán

- Thạc sĩ Nguyễn Thị Phượng Loan – Có vấn học tập K14405.

- Đ/c Nguyễn Nhật Khánh – Nguyên Bí thư Đoàn Khoa Kế toán - Kiểm toán.

- Đ/c Đinh Hương Thảo – Nguyên Liên Chi Hội Phó LCH Khoa Kế toán - Kiểm toán.

- Đ/c Lê Ngọc Linh – Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc gia năm học 2013 – 2014.

- 142 sinh viên khoa Kế toán - Kiểm toán Khóa 14.

II. NỘI DUNG CHÍNH:

1. Chuyên đề kĩ năng học tập hiệu quả ở môi trường Đại học.
  2. Chia sẻ kinh nghiệm học tập và rèn luyện từ sinh viên có thành tích tiêu biểu.

III. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

Chương trình đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho Tân sinh viên:

1. Chuyên đề kĩ năng học tập hiệu quả ở môi trường Đại học.

1.1. Định hình công việc và cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề:

- Đối với Kế toán, có thể làm việc ở doanh nghiệp (chiếm chủ yếu) và đơn vị công. Cơ hội nghề nghiệp đối với sinh viên ngành Kế toán có thể là Kế toán trưởng, trưởng phòng Tài chính Kế toán, Giám đốc/ Phó giám đốc Tài chính,CEO,…. Đối với ngành Kiếm toán, có thể từ trợ lí trở trành các quản lí cấp cao  và có cơ hội làm việc tại Big Four.

- Đại học Kinh tế - Luật đã có được một thương hiệu của mình từ các anh chị cựu sinh viên đi trước.

- Sản phẩm của Kế toán là các báo cáo. Tính trung thực và hợp lí của các báo cáo này sẽ được kiểm toán viên xác nhận sau khi sử dụng các kĩ thuật của mình để phân tích đánh giá.

1.2 Phương pháp học tập ở môi trường đại học:

- Đối với các môn học: cần tổng hợp, hệ thống lại kiến thức vì giữa các môn học có sự liên quan đến nhau, đặc biệt là các môn chuyên ngành.

- Yêu cầu chung là phải tự học, học nhóm để ôn luyện kiến thức, chuẩn bị tốt cho kì thi giữa kỳ và cuối kỳ.

- Nên lên danh sách những việc phải làm trong ngày, sắp xếp thời gian học một cách chủ động. Chỉ nên liệt kê vửa phải để có thể hoàn thành một cách tốt nhất.

1.3. Hành trang thiết yếu cần chuẩn bị trong 4 năm đại học:

Nhấn mạnh ở Tin học và Ngoại ngữ.

- Về tin học: người làm kế toán cẩn nắm vững tin về Excel.

- Về ngoại ngữ: chuẩn đầu ra tiếng Anh của ngành là Toeic 500, tuy nhiên cũng cần chú trọng rèn luyện kĩ năng nghe nói để có thể giao tiếp và cạnh tranh bên ngoài.

1.4 Định hướng Nghiên cứu Khoa học:

- NCKH thể hiện sự khác biệt của bản thân với các sinh viên khác và sẽ là 1 điểm sâu trong việc xét hồ sơ du học.

- Sinh viên năm nhất và năm 2 có thể không nghiên cứu về ngành nghề do đặc điểm chuyên ngành khó để nghiên cứu. Có thể bắt đầu với các đề tài đơn giản như: Yếu tố tác động đến việc chọn ngành nghề Kế toán - Kiểm toán; Ảnh hưởng của việc nhân đôi điểm Toán đền chất lượng sinh viên Kinh tế - Luật.

- Cần khai thác internet một cách tích cực.

- Sinh viên năm nhất nên tham gia các nhóm nghiên cứu khoa học với các anh chị khóa trên.

Tân Sinh viên được chia sẽ kinh nghiệm về việc sắp xếp thời gian hợp lí để vừa có thể học, vừa tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Bên cạnh đó các các bạn Tân sinh viên có cơ hội nghe chia sẻ từ các anh chị về danh hiệu Sinh viên 5 tốt, quá trình rèn luyện để trở thành sinh viên 5 tốt và định hướng cho các bạn phấn đấu và đạt được danh hiệu cao quý này.